• คำถามที่ทุกคนอยากรู้"ผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม"

  11 comments

  การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มคืออะไร ?

  การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม หรือ Buccal fat pad removal removal ไขมันกระพุ้งแก้มอยู่ตรงไหน เป็นไขมันที่สะสมบริเวณกระพุ้งแก้ม ต่างจากบริเวณโหนกแก้ม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกล้ามเนื้อและมีไขมันชั้นใต้ผิวหนังปริมาณเล็กน้อย โดยไขมันกระพุ้งแก้มนี้มักเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหายิ้มแล้วหน้าบานและแก้มหย่อนคล้อย

  การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มเหมาะกับใคร

  การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม เหมาะกับท่านที่มีปัญหาแก้มเยอะ หน้าบาน แก้มหย่อนคล้อยจากปริมาณแก้มที่เยอะ หรือจากอายุที่มากขึ้น โดยปัญหาของคนส่วนใหญ่คือน้ำหนักตัวขึ้นแก้มมาก่อน แต่น้ำหนักลดลง แก้มก็ยังคงใหญ่เหมือนเดิมไม่ยอมลดตามน้ำหนัก ซึ่งก่อนรับการผ่าตัดในทุกครั้งคุณหมอจะตรวจและประเมินโครงสร้างใบหน้าคนไข้อย่างละเอียด เพื่อประเมินให้คนไข้ทราบว่า คนไข้เหมาะกับการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มหรือไม่

  ขั้นตอนการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ?

  1.นำยาฆ่าเชื้อมาทำความสะอาดให้ทั่วบนใบหน้าและด้านในกระพุ้งแก้ม
  2.ฉีดยาชาตรงบริเวณกระพุ้งแก้มด้านใน รอ 5 นาที
  3.เริ่มเปิดแผลตรงรอยสบฟัน ประมาณ 1 เซนติเมตร โดยจะผ่านชั้นเนื้อเยื้อและชั้นกล้ามเนื้อ จากนั้นจะพบไขมันกระพุ้งแก้ม และค่อยๆเลาะไขมันกระพุ้งแก้มให้ปริมาณเหมาะสมกับคนไข้แต่ละท่าน หรือเลาะออกหมดตามความต้องการคนไข้แต่ละท่านที่ได้ปรึกษากับคุณหมอก่อนเข้ารับการผ่าตัด
  4.ใช้เทคนิคพิเศษเฉพาะที่ HERS clinic ในการผ่าตัด ทำให้เลืออกออกน้อยมากเหมือนกับใช้เครื่องมือพิเศษ แต่อาการบวมหลังผ่าตัดจะน้อยกว่ามาก อีกทั้งเทคนิคพิเศษยกกระชับใบหน้าไม่ให้หย่อนคล้อยพร้อมตึงกระชับขึ้นหลังผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม
  5.เย็บปิดแผลด้วยการใช้ไหมละลาย (รวมใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 1 ชม. จากนั้นคนไข้พักฟื้นประคบเย็นหลังผ่าตัด 30 นาที หลังจากนั้นสามารถกลับบ้านได้ตามปกติ สามารถเดินทางไปกลับท่านเดียวได้)

  เมื่อไหร่จะเห็นผลลัพธ์จากการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ?

  ในระยะ 1-2 สัปดาห์แรกหลังจากได้รับผ่าตัด จะมีอาการบวมในลักษณะที่เหมือนผ่าฟันคุดมา ซึ่งคนไข้สามารถใช้ชีวิตตามปกติ หลังจากนั้นแก้มจะค่อยๆเข้าที่ คนไข้จะเริ่มสังเกตห็นการเปลี่ยนแปลงใน 1 เดือน และเห็นได้อย่างชัดเจน ผลลัพท์สูงสุดในช่วง 3-4 เดือน

  ความเสี่ยงของการผ่าตัดลดแก้มมีอะไรบ้าง ?

  การผ่าตัดทุกชนิดมีความเสี่ยง แต่ในมือของแพทย์เฉพาะทางคนไข้สามารถวางใจในความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มของทีมแพทย์ที่ HERS clinic ได้ ความเสี่ยงของการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม คืออาจจะกระทบกับเส้นประสาท, ท่อน้ำลาย, เส้นเลือดแดงได้ หนทางเดียวที่จะลดความเสี่ยงก็คือการได้รับการผ่าตัดในแพทย์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์

  ผลลัพท์ถาวรไหม ?

  ผลลัพท์ของการผ่าตัดเลาะกระพุ้งแก้มถาวร ไขมันกระพุ้งแก้มสามารถค่อยๆกลับมาสะสมได้ในกรณีน้ำหนักเพิ่มขึ้นหลังการผ่าตัดมากกว่า 10 กิโล

  ข้อดีของการผ่าตัดกระพุ้งแก้มเมื่อเปรียบเทียบการลดแก้มด้วยวิธีอื่นๆ

  -ให้ผลลัพท์ถาวร
  -เจ็บเล็กน้อยเพียงครั้งเดียว
  -ค่าใช้จ่ายต่ำกว่าการดูดไขมันลดแก้ม
  -เป็นทางออกสำหรับคนที่มีปัญหาแก้มป่องจากพันธุกรรม
  -ไม่มีรอยแผลเป็น หรือสังเกตเห็นแผลได้ เนื่องจากแผลอยู่ในช่องปาก
  -พักฟื้นน้อย แผลหายไว ช่วงระยะเวลาดูแลหลังการผ่าตัด 1 สัปดาห์ คนไข้สามารถพูดได้ แปรงฟัน แต่งหน้าได้ ทานอาหารได้ แต่จะมีงดทานอาหารบางประเภท
  ทั้งนี้แล้วหากจะให้หน้าเรียว ในกรณีที่คนไข้หน้ากลมและใหญ่มาก จากโครงสร้างส่วนอื่นๆ วิธีการรักษาและแก้ไขจุดต่างๆมีวิธีต่างกัน ซึ่งอาจต้องใช้เทคนิคอื่นร่วมด้วยในบางท่าน
  หากคนไข้มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่ต้องฉีดโบท็อกเพื่อลดกล้ามเนื้อกรามเพื่อเป็นการแก้ปัญหาทางเดียว และร้อยไหมเพื่อผิวหนังที่หย่อนคล้อยเนื่องจากการมีไขมันกระพุ้งแก้มทำให้ผิวหนังขยายตัวจากการที่แก้มมีขนาดใหญ่ ด้วยเทคนิคการยกกระชับพิเศษของทางคลินิกหลังผ่าตัดขะช่วยให้กระชับขึ้นในระดับหนึ่ง ทั้งนี้อาจต้องใช้การรักษาวิธีอื่นร่วมด้วยให้คนไข้มีปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อยมากเป็นพิเศษ

  การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัด

  -งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ -งดแอลกอฮอล์ก่อนผ่าตัด อย่างน้อย 1 สัปดาห์ -งดยากลุ่ม aspirin หรือ ibuprofen ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ -งดวิตามิน อาหารเสริม สมุนไพร ยาลดน้ำหนัก ทุกชนิดก่อนผ่าตัด 1 สัปดาหื -นอนพักผ่อนให้เพียงพอก่อนเข้ารับการผ่าตัด สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี ไม่เจ็บป่วย -แจ้งประวัตการฉีด เสริมและผ่าตัดทุกประเภท -แจ้งโรคประจำตัว ประวัติแพ้ยา ปละยาที่ใช้เป็นประจำ -เตรียมอุปกรณ์ประคบเย็น ประคบอุ่น (cool pack )ไว้ใช้ยามกลับไปพักฟื้นที่บ้าน

  วิธีการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดลดแก้ม

  -ประคบเย็น 2 วันหลังผ่าตัด ร่วมกับการดื่มน้ำเย็นหรืออมน้ำแข็ง
  -เริ่มประคบอุ่นในวันที่ 3 หลังผ่าตัดและประคบอุ่นต่อได้เรื่อยๆจนกว่าอาการบวมจะหายหมด ประมาณ 1-2 สัปดาห์
  -นอนศรีษะสูง 30 องศา เป็นเวลา 2 วัน
  -บ้วนปากแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหารเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
  -งดรับประทานอาหารรสจัด เผ็ดและอาหารร้อนๆ 1 สัปดาห์
  -งดดื่มแอลกอฮอล์ 1 สัปดาห์
  -งดวิตามิน ยาลดความอ้วนและอาหารเสริมทุกชนิด 1 สัปดาห์
  -งดออกกำลังกาย 1 สัปดาห์
  -รับประทานยาให้ครบจนยาหมด
  -นัดตรวจติดตามอาการหลังผ่าตัด 1 สัปดาห์และ 1 เดือน
  -หากไม่สามารถมาตรวจให้กรุราติดต่อเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งส่งรุปหน้าตรง รายละเอียดแผลภายในช่องปากเพื่อติดตามอาการ

  ผลของการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

  -อาการบวมมีประมาณ 1-2 สัปดาห์ อาการบวมมีมากที่สุดวันที่ 3-4 หลังการผ่าตัด หลังจากนั้นอาการบวมจะลดลงเรื่อยๆ
  -เริ่มเห็นผลการเปลี่ยนที่ชัดเจน ประมาณ 1 เดือนหลังผ่าตัด
  -ผลการผ่าตัดจะสมบูรณ์แบบที่ประมาณ 3-4 เดือนหลังการผ่าตัด